Công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo.

Khắc phục ngay tình trạng cống thoát nước bị trào ngược

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hoạt động và nhu cầu của con người ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc rác thải ngày càng gia tăng. Điều này dẫn đến sự ô nhiễm môi trường càng lớn và các cống chứa chất thải trở nên đầy nghẹt làm cho những chất thải bị trào ngược lên trên bề mặt, dẫn đến mùi hôi thối khó chịu. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu được nguyên nhân và cách xử lý cống thoát nước bị trào ngược thế nào cho hiệu quả.

Vấn đề vệ sinh môi trường tại nhà ở và những nơi công cộng luôn được quan tâm hàng đầu. Hiện tượng cống bị trào ngược làm cho các chất thải tràn ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường xung quanh và bốc mùi hôi thối cũng trở nên phổ biến. Nếu gia đình bạn đang gặp phải tình trạng này thì sẽ xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những cách khắc phục cống thoát nước bị trào ngược đơn giản ngay tại nhà.

Tại sao cống thoát nước bị trào ngược?

Muốn xử lý một vấn đề nào đó thì trước hết chúng ta phải biết được lý do tại sao. Hiện tượng cống thoát nước bị trào ngược có rất nhiều nguyên nhân nhưng có một số nguyên nhân cơ bản sau:

 

Cống thoát nước bị trào ngược

Cống thoát nước bị trào ngược

Đường cống thoát nước bị tắc nghẹt

Trong quá trình sinh hoạt, chúng ta thải ra rất nhiều chất thải từ hữu cơ đến vô, trong số các chất thải đó nếu chúng không được phân loại mà thải trực tiếp xuống ống cống thì việc không phân huỷ của một số loại rác làm cho đường ống cống bị tắc nghẹt. Đặc biệt đối với các loại chất thải là dầu mỡ, thường gặp nhiều ở các quán ăn, nhà hàng chúng rất dễ gây tắc nghẹt bởi vì dầu mỡ không thể tan trong nước và nó còn lôi kéo theo những vụn thức ăn vào chung. Và lượng nước thải sẽ không chảy xuống được nên nó sẽ tràn ngược trở lại. 

Không rút hầm cầu định kỳ

Thường thì người ta không quan tâm lắm đến việc có rút hầm cầu hay không chỉ chờ đến khi nó có vấn đề thì mới để ý đến. Chính vì vậy mà nó làm cho cống thoát nước bị trào ngược lên trên vì lượng nước thải sau đó không thể chảy xuống dưới hầm được, cùng với đó là kéo theo những chất thải từ trước lên gây mất vệ sinh. 

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Việc lắp đặt các cống nước, hố ga hay bể phốt đều cần phải kỹ càng và đúng kỹ thuật, nên nếu việc cống nước có hiện tượng trào ngược lên trên thì cũng có thể do nguyên nhân lắp đặt không đúng kỹ thuật. Nhưng nguyên nhân này thường rất ít. 

Cống thoát nước bị trào ngược mang đến ảnh hưởng gì?

Trong quá trình sinh hoạt chúng ta không thể kiểm soát được chất thải thải ra nhiều hay ít, đó là những loại chất thải gì cho nên cống thoát nước bị trào ngược lên có thể do nguyên nhân những loại chất thải không phân huỷ có trong đường ống gây nghẹt đường ống. Điều này gây ra nhiều ảnh hưởng sau:

- Nước thải trào ngược trở lại cùng với các chất bẩn trong đường ống làm mất vệ sinh và gây bốc mùi hôi thối khiến mọi người cảm thấy khó chịu.

- Nước thải không được thông thoát làm cản trở việc sinh hoạt hằng ngày của bạn và gia đình, đặc biệt là ở những nơi công cộng. 

- Nếu đó là cống ở các quán ăn sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và gây ấn tượng xấu đến khách hàng. 

- Gây mất mỹ quan đô thị, nhà ở, trường học,...

 

Cống thoát nước bị trào ngược

Mùi hôi cống nước trào ngược

Cách khắc phục cống thoát nước bị trào ngược

Với những hậu quả mà cống nước bị trào ngược mang đến khiến chúng ta vô cùng khó chịu và nhiều bất cập trong sinh hoạt, để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy tham khảo một số cách sau đây nhé.

Trước khi bạn áp dụng các cách để khắc phục tình trạng trên thì bạn hãy làm các bước như sau:

- Dùng một chiếc móc áo hay một dây kẽm có độ dày như chiếc móc bẻ thẳng ra rồi bẻ cong lại hình móc câu ở một đầu.

- Tiến hành cho dây kẽm vào đường ống cống cho đến khí chạm được vật cản, ngoáy và đẩy lên đẩy xuống cho chất thải vỡ nhỏ ra hoặc nếu nhẹ thì nó sẽ đẩy xuống hầm luôn mà không cần phải áp dụng các cách dưới đây.

- Tiếp tục thực hiện các cách dưới đây..

Dùng hỗn hợp baking soda và giấm

Đây là bước tiếp theo sau khi đã xử lý cống nước bằng móc treo quần áo, cả hai nguyên liệu baking soda và giấm đều có sẵn tại nhà hoặc rất dễ tìm mua ở các cửa tiệm tạp hoá, siêu thị,... gần nơi bạn ở. Bạn cho hỗn hợp giấm và bột baking soda vào pha loãng ra rồi đổ nhè nhẹ xuống lỗ cống, đợi khoảng 15-20 phút cho dung dịch tác dụng với các chất giúp quá trình xử lý diễn ra hiệu quả. Sau đó bạn lại tiếp tục đổ nước nóng khoảng 80 độ xuống để làm sạch đường ống.  

 

Cống thoát nước bị trào ngược

Xử lý cống trào ngược bằng hỗn hợp baking soda và giấm

Dùng chế phẩm vi sinh để xử lý cống bị trào ngược

Sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rác thải, cống nước đang dần trở nên phổ biến bởi vì nó đảm bảo tính an toàn cao. Hiện nay trên thị trường được bày bán khá nhiều loại sản phẩm này như: EcoClean, EM-SEPTIC 1, Bio-EM,... Đa số các thành phần chính trong các sản phẩm này là những loại vi sinh vật có lợi giúp cho quá trình phân huỷ các chất dễ dàng, nhanh chóng mà không làm hư hại đến đồ dùng. Vì vậy người ta thường dùng những chế phẩm này để xử lý cống bị trào ngược. 

 

Cống thoát nước bị trào ngược

Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý cống nước trào ngược

Sử dụng nước thông cống nghẹt

Nước thông cống là một dạng hoá chất có tính tẩy rửa, phân huỷ các chất thải rất cao. Mặc dù nó có thể làm hư hại đường ống và có thể ảnh hưởng đến con người nếu sử dụng không cẩn thận nhưng lại được khá nhiều người lựa chọn để giải quyết các tình trạng về cống nghẹt. 

Khi sử dụng những sản phẩm hóa chất này bạn cần lưu ý mang đồ bảo hộ và dùng đúng liều lượng để đem lại hiệu quả cũng như đảm bảo sự an toàn cho đường ống. 

 

Cống thoát nước bị trào ngược

Dùng nước thông cống để xử lý cống nước bị trào ngược

>>Tham khảo thêm: nước thông cầu cống nghẹt chất lượng

Thuê dịch vụ để hỗ trợ

Cuối cùng nếu như việc áp dụng những cách trên không thành công thì bạn hãy dùng đến dịch vụ để được hỗ trợ và tư vấn. Việc sử dụng dịch vụ sẽ đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn hãy tìm kiếm và hỏi thăm những người quen biết để lựa chọn dịch vụ tốt nhất nhé.

 

Cống thoát nước bị trào ngược

Thuê dịch vụ để xử lý cống nước bị trào ngược

Như vậy bài viết trên mình đã gợi ý cho các bạn một số cách để xử lý cống nước bị trào ngược nhanh chóng và hiệu quả. Để hạn chế tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bạn nên phân loại các loại rác thải trước khi thải ra cống và luôn vệ sinh sạch sẽ những nơi có cống nước để tránh phải bốc mùi hôi thối.