Công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo.

Lý do bồn cầu bị nghẹt thường xuyên

Bạn sử dụng quá nhiều giấy hay một lý do khách quan do bạn mang lại. Đây là một trong những lý do khiến bồn cầu bị nghet thường xuyên, vì thông thường khi sử dụng bạn hay có thói quen xả giấy xuống bồn cầu, một thời gian dài sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn không xả được nước, lúc này bạn đổ đầy.
Lý do bồn cầu bị nghẹt thường xuyên

Cuộc sống ngày càng phát triển, ý thức con người ngày càng được nâng cao thì nhà vệ sinh cũng trở thành một khu vực quan trọng được nhiều người đặc biệt lưu tâm. Trong đó, ta không thể không nhắc đến bồn cầu, dù rằng đây là vấn đề khá là tế nhị. Bạn khó chịu bởi những mùi hôi thối, than phiền khi xả nước không được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chúng tôi xin chia sẻ 8 lý do bồn cầu bị nghẹt thường xuyên và cách xử lý bồn cầu nghẹt. Hãy cùng công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo tìm hiểu về vấn đề này nhé!!!

Bạn đã biết lý do bồn cầu bị nghẹt thường xuyên

Dưới đây là một số lý do bồn cầu bị nghẹt thường xuyên bị nghẹt mà công ty chúng tôi tổng hợp lại

Bồn cầu nghẹt thường xuyên do lắp đặt sai vị trí

- Khi xây dựng bồn cầu, trước hết chúng ta phải biết và chọn được nơi nào phù hợp để tiện việc lắp đặt bồn cầu, đôi khi việc lắp đặt còn phải tuân theo một số nguyên tắc như là phong thuỷ để đảm bảo cân bằng âm dương trong ngôi nhà, mang lại tài lộc cho gia chủ.

- Lời khuyên dành cho bạn là nên gọi thợ đến thiết kế và lắp đặt hầm cầu. Bởi nó đòi hỏi sự tính toán kĩ lưỡng và phải có am hiểu về hệ thống cầu cống để thi công có hiệu quả và không ảnh hưởng về sau.

- Trước khi tiến hành xây dựng bạn cần có bản thiết kế đúng kĩ thuật và người thợ xây dựng cũng phải biết đọc bản vẽ và thi công theo đúng bản vẽ yêu cầu để đảm bảo đúng kĩ thuật từ đó làm tăng tuổi thọ của hầm và hạn chế được những rủi ro xảy ra.

Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng nhà vệ sinh hay lắp đặt các thiết bị ở trong nhà vệ sinh, bạn nên phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ càng, tránh khỏi trường hợp lắp đặt sai vị trí bồn cầu. Hơn nữa, bạn đừng nên tự tay làm do không có am hiểu chuyên môn nên dễ khiến xảy ra hiện tượng nứt vỡ bồn cầu, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên gọi thợ đến để lắp đặt cho an toàn.

Bồn cầu bị lắp sai vị trí
Bồn cầu bị lắp sai vị trí

Bồn cầu nghẹt thường xuyên do vô tình làm rời vật gì đó 

- Nếu chẳng may bạn đánh rơi một vật gì đó xuống bồn cầu. Cách tốt nhất là bạn không nên xả nước mà hãy dùng dụng cụ nào đó để lấy lên rồi mới xả nước, điều này sẽ tránh làm cho các đồ vật đi sâu vào bên trong hệ thống ống gây ra nghẹt toàn diện.

- Đôi khi vô tình, bạn đánh rơi dị vật vào bồn cầu. Mắt kính đang đeo bỗng nhiên bị tuột, hoặc một cái nắp chai chẳng hạn cũng có thể là mối hiểm họa làm cho bồn cầu bị ứ nước và nghẹt, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng khi bạn đánh rơi một vật gì đó vào bồn cầu thì tỉ lệ nghẹt bồn cầu dường như là 100%, kể cả những vật nhỏ như đầu lọc thuốc lá, chiếc kẹp tóc, chìa khoá,...Nói chung là những vật không thể phân hủy được, nhất là những gia đình có con nhỏ nên cẩn thận, vì trẻ rất tinh nghịch nên có thể sẽ làm rơi những thứ đồ chơi của chúng vào bồn cầu. Đôi khi các bạn còn đổ cả thức ăn dư thừa như xương động vật hay trà sữa chân châu chẳng hạn sẽ làm cho bồn cầu bị nghẹt, vì vậy chúng ta tuyệt đối và không nên đổ chúng vào bồn cầu đấy nhé.

Trẻ em làm rơi đồ chơi xuống bồn cầu
Trẻ em làm rơi đồ chơi xuống bồn cầu

Bồn cầu nghẹt thường xuyên do hầm cầu bị đầy 

- Đây là một trong những lý do phổ biến làm cho bồn cầu bị nghẹt nhưng lại có một số người không quan tâm và nghĩ đến điều này, bởi vì thời gian rút hầm cầu trung bình của một hộ gia đình hoặc một công trình có thể lên đến vài năm, nên rất ít ai nghĩ đến đây chính là nguyên nhân gây ra nghẹt bồn cầu.

- Chất thải trong hầm cầu lâu ngày được tích tụ lại càng ngày càng nhiều, nếu không được xử lý đúng cách và rút theo định kì thì chắc chắn rằng một ngày nào đó hầm cầu sẽ quá tải và các chất thải trào ngược trở lên, kèm theo mùi hôi khó chịu và gây ra nhiều phiền toái đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

- Nguyên nhân khiến bồn cầu nghẹt chủ yếu là do hầm cầu đầy lâu năm chưa được hút định kỳ, cách tốt nhất bạn nên gọi điện cho chúng tôi -  công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo có đầy đủ các loại xe rút hầm cầu chuyên dụng giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Hầm cầu đầy khiến nước không thể rút
Hầm cầu đầy khiến nước không thể rút

Bồn cầu nghẹt thường xuyên do sử dụng quá nhiều giấy

- Đối với trường hợp bồn cầu nghẹt do sử dụng quá nhiều giấy khi đi vệ sinh các bạn nên chờ từ 2 đến 4 giờ, khi đó dưới tác động của nước giấy sẽ bị phân hủy ra và trôi xuống hầm. Nếu các bạn sử dụng liên tục nhiều giờ liền sẽ làm cho giấy ứ đọng lại tốc độ phân hủy diễn ra chậm dẫn đến tình trạng nghẹt bồn cầu.

- Đây cũng có thể nói là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay chủ yếu xảy ra ở hộ gia đình và những nơi thường xuyên có nhiều người lui tới như quán ăn, khu trung tâm thương mại,... Mọi người thường hay có thói quen vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu, và nghĩ rằng giấy gặp nước sẽ tan. Điều đó là đúng chứ không sai nhưng nếu chúng ta xả một lượng giấy lớn xuống bồn cầu sẽ làm giấy không phân hủy kịp gây ra tắc đường cống, chưa kể đến hiện nay có xuất hiện loại khăn giấy ước, tuy rất mềm mịn nhưng nó lại không thể tan trong nước một cách dễ dàng, loại khăn giấy này có thể sẽ là mối đe doạ của bồn cầu và hệ thống thoát nước.

Bồn cầu nghẹt do giấy
Bồn cầu nghẹt do giấy

Bồn cầu nghẹt thường xuyên do hầm cầu không có đường ống thoát khí

Chỉ là một ống thoát khí nhỏ mà lại có thể làm cho bồn cầu nghẹt sao? - Thật vậy, tuy nhỏ nhưng nhiệm vụ của nó không hề nhỏ. Nó có nhiệm vụ dẫn khí từ bên trong hầm cầu ra bên ngoài làm giảm áp suất bên trong hầm cầu khi có chất thải đổ vào hầm cầu, nếu không có ống dẫn khí sẽ có 2 trường hợp xảy ra, một là hầm cầu sẽ nứt vỡ, 2 là sẽ bị nghẹt bồn cầu, bởi trong hầm cầu chứa đầy không khí nhưng không có chỗ thoát để nhường chỗ cho chất thải, chính vì lẽ đó mà ống dẫn khí có vai trò cực kì quan trọng đối với hầm cầu, mỗi chiếc hầm cầu được xây dựng lên đều phải được xây dựng đi kèm là một chiếc ống dẫn khí. Các bạn có thể lắp đặt đường dẫn khí từ bể bằng ống nước phi 21 sau đó cho ra phía bên ngoài để hạn chế mùi hôi, giúp hầm cầu khỏi bị đầy do nghẹt khí, nếu không có ống dẫn khí nhiều khi dẫn đến nguy cơ nổ bồn cầu. Để sử lý bạn tự lắp đặt đường ống thoát khí hoặc gọi cho thợ sửa bồn cầu đến lắp đặt với chi phí lắp đặt không quá cao khoảng 400k đến 800k.
Ống thoát khí hầm cầu
Ống thoát khí hầm cầu

Một số lưu ý khi bồn cầu nghẹt

Trước khi thông cầu nghẹt bạn nên tiến hành một số thao tác sau đây để đảm bảo vệ sinh cho nhà cửa:

- Đầu tiên bạn nên trải khăn cũ hay báo lên sàn nhà để phòng trường hợp nước bồn cầu trào ra sàn nhà gây mất vệ sinh.

- Bạn nên mở cửa nhà vệ sinh để thoáng gió, vì lượng nước ứ đọng trong bồn cầu có thể làm sản sinh ra mùi hôi thối và kèm theo hóa chất độc hại. Việc mở cửa thông thoáng giúp cho bạn tránh hít phải khí độc gây hại vào cơ thể.

- Bạn nên đeo găng tay, khẩu trang, mắt kính khi làm vệ sinh bồn cầu để chống nhiễm khuẩn.

- Nên đọc kỹ hướng dẫn các sản phẩm hóa chất mà bạn định dùng để đảm bảo sử dụng đúng cách.

- Bạn không nên sử dụng nhiều loại hóa chất một lúc vì chúng có thể gây ra các phản ứng hóa học mà bạn không lường trước được.

- Bạn nên tắt đường nước dẫn vào bồn cầu vì lúc này nước liên tục vào bồn cầu có thể gây tràn, mất vệ sinh.

Sau khi chuẩn bị chu đáo, giờ thì bạn thử áp dụng các cách dưới đây để khắc phục sự cố bồn cầu nhà mình nhé.

Lưu ý khi tiến hành thông nghẹt bồn cầu
Lưu ý khi tiến hành thông nghẹt bồn cầu

Bạn sẽ làm gì khi bồn cầu bị nghẹt thương xuyên

Có nhiều lý do bồn cầu nghẹt thường xuyên. Điều này khiến mọi sinh hoạt của gia đình bị xáo trộn, gây ra cảm giác vô cùng khó chịu. Nếu sự cố tắc nghẹt không quá phức tạp, hãy xắn tay áo lên và xử lý chúng bằng những cách xử lý bồn cầu nghẹt đơn giản sau nhé!

Cách 1: Mua một dây thông tắc dài hay ngắn tùy theo cấu trúc bồn cầu nhà bạn. Vật dụng này thường được bán tại các cửa hàng điện nước. Nên mua loại có đầu xoay. Sử dụng bằng cách luồn dây vào bồn cầu cho đến hết dây. Sau đó xoay đi xoay lại trong vòng 30 phút để thông tắc, đẩy trôi dị vật. Hoặc bạn cũng có thể biến tấu móc treo quần áo thể biến thành một vật dụng thông cầu hiệu quả. Bạn bẻ móc ra thành thanh thẳng và nên gắn vải vào một đầu để tránh gây trầy xướt bồn cầu. Thọc thanh móc vào và đẩy xoay để đẩy vật cứng hoặc cuốn lấy các vật vướng mắc như tóc…

Cách 2: Một cách khác là bạn chỉ cần mua một cây thụt bồn cầu ở các cửa hàng xây dựng dân dụng. Sau đó cho vào bồn cầu một chậu nước lớn trước khi thụt cầu. Gậy bittong là dụng cụ thụt bồn cầu phổ biến nhất. Bạn nên lựa chọn gậy có đầu bittong to để có hiệu quả lớn hơn. Ngoài ra trước khi thụt bồn cầu bạn nên ngâm đầu bittong trong nước ấm để làm mềm đầu đẩy giúp đạt hiệu quả cao hơn nhé. Khi thụt nên tiến hành từ từ, đẩy và kéo theo dòng nước cũng như không khí. Nếu bạn làm một lần mà chưa được hãy kiên nhẫn lặp lại vài lần để thông dòng chảy và cuốn trôi đi vật cứng nhé. 

Cách 3: Bột baking soda cũng là một cách để có thể thông tắc bồn cầu nghẹt. Pha hỗn hợp gồm 100g baking soda cùng 1 phần muối và 1/2 phần giấm trắng. Đổ hỗn hợp này vào bồn cầu, đợi 30 phút rồi đổ thêm một ấm lớn nước sôi vào bồn cầu.

Cách 4: Dùng đôi bàn tay để thông bồn cầu

Khi bạn xác định được vị trí đang bị mắc kẹt trong bồn cầu là bạn có thể dùng đôi tay của mình để lấy nó ra, nhưng nhớ là phải đeo bao tay vào đấy nhé. Còn nếu bạn muốn xử lí chỗ tắc bằng thao tác đẩy vật đang bị tắc xuống dưới hầm thì bạn thực hiện bước 5 để xả phần tắc xuống hố cống. Cách làm này sẽ giữ cho khu vực vệ sinh của bạn hoạt động lại bình thường.

Cách 5: Cuối cùng, nếu đã thử tất cả các cách trên và bạn vẫn bó tay với bồn cầu tắc nghẽn thì tốt nhất bạn nên gọi điện cho dịch vụ thông bồn cầu chuyên nghiệp để họ đến xử lý.

Gợi ý cho bồn rửa chén: Bồn rửa chén cũng thường hay tắc nghẽn do đường ống bị mắc các loại thức ăn hay rác quá to. Vì vậy bạn nên thay lưới lọc có mắt nhỏ hơn để cản đồ ăn rơi xuống đường cống. Trong quá trình làm bếp và vệ sinh, cố gắng lấy sạch tất cả rác, hay đồ ăn, tránh đổ dầu mỡ trực tiếp xuống bồn nhé!

Dùng baking soda để thông nghẹt
Dùng baking soda để thông nghẹt

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những lý do bồn cầu nghẹt thường xuyên cũng như cách xủ lý chúng. Hãy liên hệ cho công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo để được tư vấn miễn phí và chọn gói dịch vụ tốt nhất!