Công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo.

Mách bạn các cách khử mùi hôi ở hố ga nhanh chóng, hiệu quả

Hố ga là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cống nước, vào những ngày nắng, khô hạn thì mùi hôi ở hố ga bốc mùi nặng gây cảm giác khó chịu, bức bối cho mọi người. Vậy làm sao để giải quyết tình trạng này? Hôm nay mình sẽ bật mí cho các bạn những cách xử lý mùi hôi ở hố ga đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Việc hố ga bốc mùi hôi thối không chỉ gây khó chịu đến con người, ảnh hưởng mọi hoạt động xung quanh mà còn gây mất thiện cảm đối với người nước ngoài nếu họ đang du lịch tại địa điểm đó. Vậy làm cách nào để xử lý tình trạng này, cùng theo dõi bài viết của mình nhé. 

 

cách khử mùi hôi hố ga

Hố ga bị bốc mùi hôi thối

Hố ga bị bốc mùi do đâu?   

Hố ga có vai trò vận chuyển dòng nước thải và xử lý chúng trước khi thải ra cống lớn, nó sẽ chặn lại những rác thải rắn, kích thước lớn và lâu ngày thì các loại rác thải đó không phân huỷ được dẫn đến mùi hôi. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

Hố ga không được nạo vét định kỳ

Khi các dòng chất thải chảy xuống hố ga đem theo mùi hôi thối xuống cống nước, nhưng việc nhiều loại chất thải tác dụng trộn lẫn với nhau còn đọng lại ở hố ga, tích luỹ lâu ngày nó bắt đầu gây ra mùi hôi thối. Chính vì vậy nếu hố ga không được nạo vét định kỳ thì nó rất dễ gây ra mùi hôi thối. 

Đường ống cống bị tắc

Đây là nguyên nhân thứ hai có thể dẫn đến mùi hôi ở hố ga, có thể là đường ống cống bồn rửa chén, nhà vệ sinh hay bồn rửa mặt bị đầy nghẹt bởi các tác nhân nào đó và nó không lưu chuyển được dòng nước thải gây ra tình trạng bí tắc. 

Ga thoát sàn khô 

Ga thoát sàn được đặt ở sàn nhà, có vai trò giữ lại các chất thải rắn, kích thước lớn, khó tan trong nước và đặc biệt là tóc. Và nó luôn có một luôn cần có một lượng nước nhỏ để giữ độ ẩm nên nếu việc để ga thoát sàn bị khô quá lâu thì nó rất dễ gây bốc mùi.  

 

cách khử mùi hôi hố ga

Ga thoát sàn bị khô

Hố ga lắp đặt sai kỹ thuật

Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa đó là trong quá trình lắp đặt hệ thống thoát nước, có thể xảy ra tình trạng sai lệch về mặt kỹ thuật dẫn đến việc hố ga và cống nước hoạt động không đồng nhất gây bốc mùi hôi thối.

Những cách để khử mùi hôi hố ga hiệu quả

Biết được nguyên nhân tại sao hố ga lại bốc mùi hôi thối thì bạn sẽ xử lý nó như thế nào? Sau đây là các cách để khử mùi hôi hố ga mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng các chế phẩm có hương thơm

Một cách đơn giản và nhanh nhất đó là dùng các chế phẩm có mùi hương như: máy khuếch tinh dầu, nến thơm, sáp thơm, nước hoa khử mùi,.... Với cách này thì bạn chỉ nên sử dụng ở các hộ gia đình, trường học, bệnh viện,... chứ không thể dùng ở các hố ga ngoài đường được vì không gian và các khí thải khác. 

 

cách khử mùi hôi hố ga

Sử dụng các chế phẩm hương thơm để khử mùi hôi hố ga

Sử dụng các chế phẩm sinh học

Ngày nay con người rất chú trọng đến vấn đề an toàn sức khỏe, tránh xa hóa chất nên việc sử dụng các sản phẩm sinh học luôn khiến người ta cảm thấy được bảo vệ. Những sản phẩm này được sử dụng với thành phần chính là các loại vi sinh vật, chúng sẽ dễ dàng phân huỷ các loại chất thải mà không gây ảnh hưởng gì.

Chế phẩm sinh học EM-SEPTIC 1 là một sản phẩm điển hình được áp dụng để khử mùi hôi rất tốt. Nó có thể giúp khử và làm sạch mùi hôi, các loại chất thải khác nhau ở cầu cống đem lại kết quả mong như mong muốn. Thường thì 3-4 tháng bạn nên sử dụng 1 gói EM-SEPTIC 1 để phòng mùi hôi bốc lên. 

 

cách khử mùi hôi hố ga

Dùng EM-SEPTIC 1 để khử mùi hôi hố ga

Dùng xifong để khử mùi hôi hố ga

Một cách làm đơn giản và có thể phòng trừ mùi hôi hố ga đó là lắp đặt xifong. Xifong là một cái ống có dạng hình chữ U, nó sẽ giữ lại một lượng nước nhỏ đủ để bịt kín đoạn cong khi có nước xả xuống để ngăn không cho mùi từ dưới cống, hầm cầu bốc mùi ngược lên trên. 

 

cách khử mùi hôi ở hố ga

Lắp đặt xifong

Trồng cây xanh để khử mùi hôi hố ga

Cây xanh dường như không thể gắn bóng trong cuộc sôngs con người, ở khắp mọi nơi đâu đâu cũng có cây cỏ. Trồng cây xanh ở những nơi có hố ga có tác dụng ngăn cản mùi hôi hố ga, cống nước và có tác dụng điều hòa lượng không khí giúp trong sạch hơn, tăng vẻ thẩm mỹ đường phố. Đối với hó ga trong nhà, công ty,... thì nên trồng những loại cây có kích thước nhỏ, khử mùi tốt như cây sả, cây bạc hà, cây lan như ý, cây lưỡi hổ,... Còn đối với hố ga ngoài đường thì trồng những loại cây to hơn như: cây hoa sữa, cây phượng vĩ, cây sấu, cây bằng lăng tím,...

 

cách khử mùi hôi hố ga

Khử mùi hôi hố ga bằng việc trồng cây xanh

Khử mùi hôi ở hố ga bằng các sản phẩm hoá học

Các sản phẩm hoá học như nước thông tắc cầu cống, bột thông cầu cống, thuốc khử mùi hôi, nước tẩy rửa nhà vệ sinh,... có tác dụng khử mùi cực kỳ tốt, làm sạch và khử khuẩn rất cao, nó cũng rất thích hợp để xử lý mùi hôi hố ga. Bên cạnh mặt tác hại của nó thì không thể nào phủ nhận công dụng vô cùng tuyệt vời này. 

- Một số loại nước thông cầu cống như: Sifa, Tracatu, Ocleen, nước thông cống 505,...  những loại này có tác dụng chính là thống cầu cống nghẹt rất hiệu quả đồng thời giúp khử mùi hôi nhanh chóng.

- Một số loại nước tẩy rửa: Nước lau sàn Sunlight, nước tẩy nhà vệ sinh Vim, Duck, Daiwa,... những sản phẩm này thì tác dụng chính là tẩy rửa nhà vệ sinh, sàn nhà sạch sẽ, sáng bóng đồng thời lưu giữ mùi hương thơm mát tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái. 

 

cách khử mùi hôi hố ga

Khử mùi hôi hố ga bằng nước tẩy rửa

Khử mùi hôi bằng cách nạo vét hố ga định kỳ

Việc để hố ga quá lâu không được nạo vét sẽ làm ứ đọng các chất thải, thời gian lâu không phân huỷ được sẽ làm bốc mùi hôi thối. Vì vậy, cứ định kỳ 3 đến 6 tháng tuỳ khu vực và gia đình nạo vét hố ga một lần vừa đảm bảo không bị hôi thối và vừa giúp cống nước thông thoát không bị nghẹt. Ngoài ra còn có thể giúp rút bớt nước mưa hay triều cường trên đường, phòng chống ngập lụt.

 

cách khử mùi hôi hố ga

Nạo vét hố ga định kỳ

Khử mùi hôi ở hố ga bằng cách thuê dịch vụ

Trong trường hợp bạn đã áp dụng những cách trên nhưng mùi hôi vẫn còn, không giảm bớt sau vài ngày thì có lẽ nó gặp phải vấn đề về cống nước hay về mặt kỹ thuật mà chúng ta không biết. Thì cách cuối cùng là bạn nên thuê dịch vụ để giải quyết cho an toàn và hiệu quả. Lưu ý là khi thuê dịch vụ bạn nên tìm hiểu thông tin và giá cho kỹ càng, tránh chọn những nơi hô hào giá cực rẻ nhưng lại không có chất lượng nhé. 

Bài viết trên mình đã gợi ý cho bạn một số cách để khử mùi hôi hố ga nhanh chóng hiệu quả. Bạn hãy thử áp dụng những cách trên tùy theo tình trạng mùi hôi của hố ga cho phù hợp. Ngoài ra bạn nên giữ sạch sẽ ở những nơi sinh hoạt có nước như nhà vệ sinh, bồn rửa bát,... và nhớ phân loại rác thải khi xả vào bồn nhé.