Công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo.

MC Việt Thảo: Cuộc đời và sự nghiệp

Tiểu sử MC Việt Thảo

✦ Tên đầy đủ của MC Việt Thảo là Trịnh Việt Thảo, sinh ngày 03/021954 tại tỉnh Cà Mau. Ông là một người dẫn chương trình, nghệ sĩ hài người Mỹ gốc Việt hoạt động ở hải ngoại, và được khán giả biết đến vai trò là MC của Trung tâm Vân Sơn suốt nhiều năm. 
✦ Ông từng học tại trường Petrus Ký, niên khóa 1969-1972 (nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh)
✦ Năm 1980, Việt Thảo vượt biên đến Mỹ. Năm 1994, ông là người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn. Việt Thảo, Vân Sơn và Bảo Liêm trở thành bộ ba hài hước gây ấn tượng với khán giả, là ký ức khó quên trong lòng nhiều thế hệ Việt Nam.
✦ Lần cuối cùng MC Việt Thảo xuất hiện trong Trung tâm Vân Sơn là ở cuốn Vân Sơn 47: Hè Trên Xứ Lạnh ghi hình ở Edmonton, Canada vào năm 2011. Bắt đầu từ những số sau, MC Việt Thảo không còn dẫn chương trình, từ đó tin đồn lục đục giữa bộ 3 Vân Sơn - Bảo Liêm - Việt Thảo rộ lên ngày một nhiều với những lý do không ai xác thực. Chỉ tới khi đích thân MC Việt Thảo làm video giải thích cặn kẽ, mọi người mới nhận ra lý do thật sự chính là trùng lịch của Trung tâm Vân sơn với lịch show khác của MC Việt Thảo.
✦ Khi không còn là người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn, Việt Thảo vẫn thường làm MC cho nhiều show ca nhạc hải ngoại. Ngoài ra ông còn quay phóng sự ở nhiều nhà hàng, quán ăn của cộng đồng người Việt trên khắp lãnh thổ xứ cờ hoa. Ông còn vận hành một trang Youtube riêng, chuyên đăng tải các video hướng dẫn nấu ăn, đọc truyện tâm linh do các fan từ khắp nơi gửi về.
bộ 3 huyền thoại
Bộ 3 danh hài Vân Sơn - Việt Thảo - Bảo Liêm

Sự nghiệp MC Việt Thảo

✦ “Những thành công đạt được trong đời tôi đều hoàn toàn không do chủ tâm, nhưng làm gì cũng phải làm cho ‘hết mình’". MC Viet Thao chia sẻ với phóng viên nhật báo Người Việt bằng giọng chân thành và thân mật tại Westminster, California, Hoa Kỳ.
Theo Việt Thảo, ông là người đầu tiên dùng chữ “MC” (master of ceremony) để thay cho nhiệm vụ giới thiệu chương trình trong các chương trình văn nghệ hay sinh hoạt cộng đồng.
✦ Câu chuyện lý thú bất ngờ giữa Việt Thảo và Người Việt cho thấy một điều ít ai biết đến về một người từng được mệnh danh là “đệ nhất MC” là sự ngẫu nhiên từ bên ngoài xảy đến cho ông và sự “hết mình” trong tâm, là yếu tố để ông thành công.
Những bước ngoặt quan trọng trong đời Việt Thảo đều xảy ra do một sự ngẫu nhiên, nhưng chính vì có thái độ thích hợp mà ông tận dụng được những ngẫu nhiên đó.
✦ Thái độ của Việt Thảo luôn xuề xòa, dễ mến và tận tâm trong công việc. Vì vậy, đi đến đâu ông cũng chiếm được cảm tình của mọi người xung quanh. Nhờ đó mà làm gì ông cũng thành công dù là chưa hề được huấn luyện để làm công việc ấy.
✦ Vì nhiều điều tốt lành xảy ra cho Việt Thảo một cách ngẫu nhiên nên ông luôn tin vào cái “duyên” và cũng vì ông tham dự khá nhiều cuộc gây quỹ xây chùa nên nhiều lúc, ông nói chuyện liên quan tới duyên số.
✦ Thí dụ, trong một lần hẹn gặp ông ở quán Ngon trên đường Garden Grove, ông nhắn tin: “Từ 6 đến 8 giờ (tối) cứ ghé quán, có duyên thì sẽ gặp. Mà không gặp thì cũng sẽ gặp.
✦ Về sự ngẫu nhiên đầu tiên đưa Việt Thảo vào nghề “MC,” ông kể lại mà vẫn cứ cho là mình may mắn chứ không phải do ông có một cá tính đặc biệt để thành công như vậy.
✦ Vượt biên, đến Mỹ vào Tháng Giêng, 1980, ông gác bỏ mảnh bằng chuyên khoa Khoa Học để làm “assembly” cho hãng sản xuất dụng cụ chơi “golf.” Việt Thảo cười vang: “Mới qua Mỹ mà được họ trả $2.10 một giờ, tôi mừng quá, đâu dám đòi hỏi gì hơn đâu,” Việt Thảo tâm sự. “Trừ thuế má, mỗi tuần tôi lãnh về $79 là thấy hạnh phúc quá rồi.
✦ Định mệnh hay cái “duyên” đẩy đưa, một hôm ông dự đám cưới một người quen. “Lúc đó, một đám cưới mà có năm, sáu bàn là ‘xôm tụ’ lắm rồi và làm gì có văn nghệ giúp vui,” ông kể. “Ăn uống xong, nhân lúc trà dư, tửu hậu, tôi ngồi kể chuyện vui với mấy người ngồi cùng bàn. Rồi mấy người ở bàn gần đó xúm lại nghe.
Không nhớ hôm ấy ông kể chuyện gì, nhưng một lúc sau, có người đến “ngỏ lời” với ông.
✦ Ông hồi tưởng: “Một người đàn ông không quen biết đến mời tôi tuần sau đến dự đám cưới của gia đình ông ấy. Rồi ở đám cưới đó, lại có người khác mời tôi nữa. Lần này, ông ấy đề nghị tôi nhận $200 thù lao.” Rồi tiếng lành đồn xa, số tiền người ta trả cho ông vượt hơn $250, rồi dần dần hơn cả những người có tài hài hước lẫn ảo thuật, lẫn ca hát có danh tiếng từ Việt Nam đang tính giá lúc bấy giờ.
✦ “Được vậy, tôi nửa mừng, nửa lo. Biết mình cần thêm tài liệu, tôi ra nhà sách Tú Quỳnh mua sách hài hước về đọc. Mỗi cuốn mà tìm được một truyện xài được là tôi vui lắm rồi. Tôi kiên nhẫn tìm kiếm, lựa chọn rồi sắp xếp thành một hệ thống cho thích hợp với cách kể chuyện của mình.” ông kể.
✦ Trong vòng vài tháng, Việt Thảo biết rằng ông không cần phải chấp nhận đồng lương $2.10 một giờ nữa. Ông vẫn đi học ngành kỹ sư, làm hãng nhưng nhận “show” nhiều hơn.
✦ Ông vẫn tiếp tục học ngành kỹ sư tại Đại Học Cal State Long Beach. “Nhưng cũng do nhiều ‘ngẫu nhiên’ khác nên tôi lại không được làm ngành mình học.” Việt Thảo lắc đầu chấp nhận. “Ở Việt Nam, có bằng khoa học, phải bỏ. Giờ học kỹ sư, cũng bỏ nữa.
✦ Việt Thảo, ngay từ lúc chập chững vào nghề “MC,” đã biết rằng làm bất cứ việc gì thì cũng phải làm một cách thực lòng. “Làm việc mà không làm ‘hết mình’ thì sẽ không bao giờ thành công.” ông khẳng định.
✦ Là người không tự coi mình là quan trọng, ông từng chạy bàn cho Phở 79. Làm cái việc mà ít người hãnh diện, ông vẫn dồn tâm trí vào công việc với ý muốn làm sao để phục vụ thực khách hữu hiệu hơn. Thay vì đợi khách bước vào tiệm rồi mới mời khách đến bàn trống rồi lấy “order,” ông ra ngoài, lấy “order” trước để cắt ngắn thời gian chờ đợi.
✦ Nghệ sĩ Việt Thảo nhớ lại: “Làm xong những người đang sắp hàng, tôi ra tới bãi đậu xe. Khách vừa bước ra khỏi xe là tôi lấy ‘order’ ngay tại chỗ. Khi khách vô tới bàn là mấy phút sau có tô phở nóng hổi liền.
✦ Nhờ vậy, thời gian chờ đợi của khách trở nên mau chóng hơn và họ vui lòng hơn. Chưa xong, vẫn muốn phục vụ “hết mình,” Việt Thảo còn kín đáo quan sát để chiều khách trước khi họ lên tiếng hỏi.
✦ “Thấy dĩa rau gần hết, tôi lẳng lặng đem dĩa mới ra. Mình không đứng quanh bàn, chút xíu lại hỏi họ cần gì. Mình thầm phục vụ thì họ không bị làm phiền nên có thể ăn uống tự nhiên và ngon miệng hơn.” ông chia sẻ kinh nghiệm.
✦ Rồi Việt Thảo được mời giới thiệu chương trình cho phòng trà Caravan. “Được vậy là nhờ chị Lệ Thu giới thiệu. Tôi không quên được chuyện này.” ông khẽ nói. “Rồi tôi qua vũ trường Ritz và tiếp xúc nhiều hơn nữa với giới nghệ sĩ.
✦ Phối hợp tinh thần “hết mình” với óc khoa học, làm việc có hệ thống, Việt Thảo, lại một lần nữa, cải thiện lề lối lồng tiếng cho phim Hồng Kông. Việc gì mà đến tay ông, ông cũng tìm ra phương thức làm nhanh chóng hơn, hữu hiệu hơn và ít tốn kém hơn.
✦ Đến năm 1986, Việt Thảo trở thành cái tên quen thuộc của mọi gia đình sau khi ông thành công trong việc lồng tiếng cho nhân vật Vi Tiểu Bảo trong bộ phim “Lộc Đỉnh Ký.”
✦ Rồi thì sau đó, ông chứng tỏ là mình có năng khiếu kêu gọi sự đóng góp nhiệt tình của mọi người trong những cuộc đấu giá gây quỹ cho việc thiện nguyện nên thường xuyên được các chùa chiền cũng như nhà thờ ở nhiều nơi trên thế giới mời tham dự vận động.
✦ “Tôi phải đi rất nhiều nơi nên mỗi tháng mà được về khu Little Saigon bốn, năm ngày là nhiều rồi.” ông cho biết. “Số chùa và nhà thờ tôi từng đến để vận động đấu giá có thể nói là không thể nhớ nổi.
✦ Hỏi về bí quyết của năng khiếu này, Việt Thảo cười xởi lởi: “Có gì đâu, chùa mời tôi Thứ Bảy thì tôi tới từ Thứ Sáu, nắm vững tình hình sinh hoạt từ trong ra ngoài, từ chính điện tới nhà bếp để biết chùa cần gì rồi tìm hiểu tâm trạng Phật tử vùng đó để khi mình kêu gọi lòng hảo tâm, mình kêu gọi bằng sự cảm thông với họ.
✦ Khi hỏi rằng Việt Thảo là ai, ông gãi đầu: “…Tôi cũng không biết nữa.” Sau một lúc nặn óc, ông cố giải thích: “Vầy nè, nếu gọi tôi là MC thì cũng không phải vì MC đâu có ai tới địa điểm trước để tìm hiểu mọi chuyện. Hoặc khi thấy nhà vệ sinh dơ quá, MC đâu có chịu xắn tay áo lau chùi cho sạch sẽ. Hoặc khi thấy nhà bếp bừa bộn, chén dĩa chưa kịp rửa, đâu có MC nào nhào vô rửa chén cho khách có chén ăn.
✦ “Nếu gọi tôi là người làm quảng cáo cho nhà hàng thì cũng không phải, vì đâu có người làm quảng cáo nào yêu cầu nhà hàng nên tạm đóng cửa để sửa đổi cách nấu nướng cho đến khi món ăn ngon miệng rồi mới chịu cho quay đầu.” Việt Thảo tiếp.
Ông cho thêm ví dụ: “Rồi khi làm ‘host’ cho ‘channel Chuyện Bên Lề’ trên YouTube, đâu có ‘host’ nào chịu khó lặn lội đi đến những nơi đồng hương mình phải kham khổ ở những nơi xa xăm, bỏ tiền túi ra, mua lương thực rồi đến phân phát cho từng người.
✦ Chương trình “Chuyện Bên Lề” của MC Việt Thảo thu hút được rất nhiều người nhờ những chuyến du lịch xông xáo và những truyện ma ông đọc từ thư khán giả gửi về.
Ông làm nhiều việc mà việc khác nhau nào cũng tận tụy “hết mình”. “Bởi vậy, tôi không biết Việt Thảo là ai cả.” ông nở nụ cười dễ mến như một thiền nhân.
✦ Năm 2016, ông bắt đầu chương trình “Tonight With Việt Thảo” cho đài VietFace TV, một chương trình được đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, ông muốn mọi người biết rằng Việt Thảo là người làm gì cũng làm bằng tấm lòng, không cầu tư lợi. “Cứ trải lòng mình ra và làm ‘hết mình’ thì làm gì cũng sẽ dễ dàng hơn.” ông trầm giọng.
mc việt thảo
Nghệ sĩ Việt Thảo

Thực hư việc MC Việt Thảo bị đột quỵ ở Mỹ

✦ Tối ngày 22/01/2021, facebook nghệ sĩ Phạm Thành Trung bất ngờ đăng tải thông tin “MC Việt Thảo bị đột quỵ, vỡ mạch máu não, hiện đang điều trị trong bệnh viện tại Mỹ”. Rất nhiều nghệ sĩ Việt cũng đã để lại bình luận bày tỏ sự lo lắng về tình hình sức khoẻ của MC Việt Thảo. Được biết, đã 17 ngày, MC Việt Thảo không cập nhật tình hình trên trang cá nhân. Chưa rõ thực hư nhưng nhiều khán giả ngay lập tức gửi những lời cầu chúc, mong cho sức khỏe cho nam MC nổi tiếng.
✦ Tuy nhiên mới đây, ca sĩ Trizzie Phương Trinh cho biết đã liên hệ với ca sĩ Lan Anh - bà xã của Việt Thảo - để xác thực tình trạng sức khỏe của nam MC. Lan Anh cho biết, chồng cô đang làm việc ở xa và vẫn khỏe mạnh. "Nghe xong thở phào nhẹ nhõm vì không thể nhận thêm một tin dữ nào nữa trong lúc này. Thay mặt cho Lan Anh, xin cảm ơn sự quan tâm của mọi người đã dành cho anh Việt Thảo. Cầu xin sự bình an đến cho tất cả những người tôi yêu quý và những người tôi mến yêu, gia đình, bạn bè cũng như khán giả", vợ cũ ca sĩ Bằng Kiều cho hay.
nghệ sĩ việt thảo
MC Việt Thảo