Công ty rút hầm cầu quận 4 Đức Bảo.

Tìm hiểu về các loại nắp cống chống tràn hiện nay

Tình trạng hố ga bốc mùi hôi thối ở các đô thị, những khu vực đông dân, các công trình xây dựng ngày càng nhiều, đặc biệt là ở những khu vực xuống cấp lâu không được tu sửa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, đi lại của con người mà nó còn làm mất mỹ quan đô thị. Chính vì vậy bài viết sau mình sẽ giới thiệu đến các bạn nắp cống chống tràn để khắc phục tình trạng hôi thối từ cống nước.

Việc lắp đặt nắp cống chống tràn ở các khu vực sinh hoạt, đường xá, cầu cống giúp cho mùi hôi thối được ngăn chặn lại. Nhưng cũng tuỳ thuộc vào từng loại nắp cống mà nó sẽ có hiệu quả khác nhau. Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về nắp cống chống tràn, cùng theo dõi nhé.

Nắp cống chống tràn mang lại lợi ích gì?

Cống là nơi bốc ra mùi hôi thối thường xuyên do lượng rác thải được tạo ra liên tục trong các hoạt động hằng ngày của con người. Vì vậy mà người ta sẽ lắp đặt các nắp cống cống chống tràn để ngăn mùi hôi và không cho nước tràn ngược lên trên. Sử dụng nắp chống tràn giúp chặn rác rác thải ở trên xuống để tránh làm đầy nghẹt cống, đảm bảo việc lưu thông trong hệ thống cống nước. Ngoài ra việc lắp đặt các nắp cống này còn góp phần tăng vẻ đẹp khu phố.

Có những loại nắp cống chống tràn nào? 

Để ngăn chặn mùi hôi hiệu quả người ta sẽ sử dụng những chất liệu có độ bền cao, khả năng chịu đựng tốt và giá thành sản xuất phù hợp.  Sau đây là một số loại nắp cống thường dùng: 

Nắp cống chống tràn bằng inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, có độ bền cao được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nắp cống chống tràn bằng Inox được thiết kế nhỏ gọn,dễ dàng chà rửa, thường thì các loại này được lắp đặt ở các phòng vệ sinh, lỗ thoát sàn để tránh mùi hôi từ cống bốc lên. Với độ sáng bóng của inox còn giúp tăng vẻ thẩm mỹ khu vực lắp đặt. 

Tuy nhiên bạn cần lựa chọn kỹ các loại này vì có nhiều sản phẩm bị pha sắt nó sẽ làm mau bị gỉ sét, ảnh hưởng đến hiệu quả sau này. Cách nhận biết rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy nam châm để thử nghiệm thì sẽ biết ngay có pha trộn sắt vào hay không. 

 

nắp cống chống tràn

Nắp cống chống tràn bằng inox

Nắp cống bằng bê tông

Bê tông là vật dụng phổ biến trong công việc xây dựng, thường thấy những nắp cống bê tông này ở trong các khu vực hẻm dân cư hơn vì khả năng chống chịu của nó không cao. Nếu muốn tăng khả năng chịu lực thì nó phải được thiết kế gồ ghề hơn. Ngoài ra thì giá thành của nó cũng mềm hơn các loại khác nên sẽ được ưu tiên lựa chọn để lắp đặt ở những nơi không quá nhiều phương tiện nặng đi lại. 

 

Nắp cống chống tràn

Nắp cống chống tràn bằng bê tông

Nắp cống bằng gang

Gang là một vật liệu có khả năng chịu được tải trọng lớn, không dễ bị biến dạng khi va đập, người ta hay lắp đặt những nắp cống chống tràn bằng gang ở các tuyến đường cao tốc có nhiều xe lớn di chuyển. Có hai loại là gang cầu và gang xám với nhiều sức chịu đựng tải trọng khác nhau. 

 

Nắp cống chống tràn

Nắp cống chống tràn bằng gang

Nắp cống bằng thép

Nắp cống chống tràn bằng thép cũng có khả năng chống chịu tốt, tính dẻo cao nên được sử dụng để lắp đặt nắp cống chống tràn ở nhiều khu vực đường xá, trường học, khu chung cư,... Tuy nhiên nó rất dễ bị hoen rỉ bởi các yếu tố môi trường, người ta phải mạ kẽm nhúng nóng để giảm bớt tỷ lệ hư hỏng và hao mòn. 

 

Nắp cống chống tràn

Nắp cống chống tràn bằng thép

Nắp cống chống tràn Composite

Đây là vật liệu bằng nhựa có khả năng chống chịu rất tốt, độ bền cao, không bị ăn mòn bởi các tác nhân lý hoá học. Hiện nay nắp cống chống tràn composite rất được ưa chuộng ở các công trình xây dựng, cầu cống. Nó ra đời như để dần thay thế các loại nắp cống thông thường như gang, thép, bê tông bởi những ưu việt của nó mà những chất liệu khác không có. 

Sử dụng nắp cống bằng vật liệu composite có thể giúp ngăn chặn mùi hôi rất tốt, với trọng lượng nhẹ có thể dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Ngoài ra nó làm tăng mỹ quan đô thị.

 

Nắp cống chống tràn

Nắp cống chống tràn Composite

Các kiểu nắp cống chống tràn

Người ta thiết kế ra nhiều kiểu dáng nắp cống để dễ dàng phân biệt khi sử dụng và bảo dưỡng chúng. Một số dạng nắp cống như:

Nắp cống khung tròn nắp tròn

Đây là loại nắp cống chống tràn được dùng khá phổ biến, cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: gang, thép, nhựa composite. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng và kinh phí mà các loại nắp này thiết kế khác nhau. Chúng có thể được thiết kế với các loại hoa văn, gắn khóa chống trộm theo yêu cầu của khách hàng.

 

Nắp cống chống tràn

Nắp cống khung tròn nắp tròn

Nắp cống khung vuông nắp tròn

Cấu tạo và đặc điểm của loại nắp cống này cũng từ chất liệu gang, thép, composite và dạng này có 2 loại: 

- Khung vuông âm nắp tròn: Phần nắp nằm thấp hơn phần khung 

- Khung vuông dương nắp tròn: phần nắp nằm cao hơn phần khung

 

 

nắp cống chống tràn

Nắp cống khung vuông năp tròn

Nắp cống khung vuông nắp vuông 

Tương tự như các loại trên thì nắp cống khung vuông nắp vuông được sản xuất từ gang, thép, bê tông. Thiết kế màu sắc, hoa văn và kích thước theo yêu cầu của người cần lắp đặt.

 

nắp cống chống tràn

Nắp cống khung vuông nắp vuông

Ưu điểm của nắp cống dạng tròn

 

nắp cống chống tràn

Ưu điểm của nắp cống tròn

Hiện nay, người ta hay lắp đặt nắp cống chống tràn có dạng hình tròn hơn là hình vuông bởi nó có những ưu điểm sau:

- Dễ dàng trong việc lắp đặt: việc thiết kế nắp cống hình tròn sẽ giúp hạn chế lực để đặt nó xuống cống hơn là những dạng hình vuông, chữ nhật. Giúp thuận tiện trong việc mở đóng để bảo dưỡng, sửa chữa.

- Dễ chi chuyển: các loại nắp cống có khối lượng khá nặng, nhưng với thiết kế dạng tròn thì một người cũng có thể di chuyển được bằng cách lăn nó đi. 

- Độ bền cao và tiết kiệm chi phí: Khi một lực của phương tiện tác động lên thì lực đó sẽ lan đều bề mặt nắp cống chứ không chỉ riêng một vị trí. Ngoài ra nó còn giúp tiết kiệm nguyên liệu khi sản xuất.

- Hạn chế các tai nạn không may: như các loại nắp có góc cạnh như hình vuông, hình chữ nhật thì chỉ cần xoay chiều thì nó sẽ bị rơi rớt gây nguy hiểm, còn với hình tròn thì bạn có thể xoay thoải mái mà không sợ bị rơi xuống cống.

Như vậy bài viết trên mình đã giới thiệu cho các bạn biết đến một số dạng nắp cống chống tràn. Nếu bạn có ý định lắp đặt cống ở nhà hay khu vực nhà ở, công ty thì hãy tham khảo thật kỹ hoặc tìm người có chuyên môn để tư vấn nhé.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan